lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ความเป็นมาเสื้อยืด

หนูนา

ภูมิหลังของเสื้อยืด
มาดูจุดเริ่มของเสื้อยืดกันในยุคสมัยปลายศตวรรษที่ 19 แต่เดิมที่เหล่าทหารกล้าของสหรัฐอเมริกา  ใส่เสื้อฝึกในรูปพรรณเสื้อชั้นในแล้วใส่ยูนิฟอร์มทับอีกชั้น ก็เปลี่ยนมาใส่แค่เสื้อฝึกเวลาใช้ชีวิตตามปกติในค่ายทหาร  ทำให้สังคมเริ่มไว้ใจการใส่เสื้อตัวเดียวขึ้นมาบ้าง  ถึงขนาดนิตยสารไลฟ์  ฉบับวันที่ 13  กรกฎาคม ค.ศ. 1942 ขึ้นหน้าปกเป็นภาพของทหารที่ใส่เสื้อยืด    ภายหลังในปีค.ศ. 1948  โธมัส  อี. ดีเวย์  ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานนาธิปดีของสหรัฐอเมริกา  ได้สั่งตัดเสื้อยืดสำหรับรณรงค์หาเสียงโดยมีการสกรีนคำว่า  Dew  It  for  Dewey  ขึ้นเป็น หนแรก  จนได้รับการหมายไว้ว่าเป็นเสื้อยืดที่สกรีนตัวหนังสือตัวแรกของโลก แล้วยุคที่ทำให้เสื้อยืด  มีเนื้อเรื่องทางประวัติศาสตร์การ ใส่เสื้อยืดแค่เพียงเป็นเสื้อชั้นในได้เปลี่ยนไปในปี ค.ศ. 1952  เมื่อภาพยนตร์อเมริกาเรื่อง  Street  Car  Name  Desire  หรือ รถรางสายปรารถนา ได้รับการยอมว่าเป็นหนึ่งในจอเงินสะท้อนภาพลักษณ์ของยุค 50  เพราะช่วงเวลานั้นเป็นยุคสมัยของสังคมอเมริกากำลังเผชิญกับภาวะความแตกต่าง และช่องว่างในครอบครัว ส่งผลให้วัยรุ่นในอเมริกาส่วนหนึ่ง  เปิดเผยในลักษณ์ของการเป็น  ขบถ  ต่อสังคมปัญหาใหญ่ของเข้าผู้เข้าคนอเมริกาในยุคนั้น
 ส่วนหนึ่งการใส่เสื้อยืดตัวเดียวออกไปใช้ชีวิตอย่างเป็นประจำในที่สาธารณะนั้น  เป็นการประชดประชันผู้ใหญ่พร้อมกับสังคม  ในช่วงวัยรุ่นส่วนใหญ่อยากจะทำบ้าง  แต่ลังเลใจและ ตาขาว  แม้  แบรนโด  และ สแตนลี่ย์   จะสร้างกระแสการสวมเสื้อยืดในสังคมแค่ไหน  แต่นั่นก็ไม่แรงเท่าปรากฏการณ์ของการที่เสื้อยืดได้กลายเป็นแฟชั่นสะท้อน หัวใจอันเป็นขบถ  จากความเกรี้ยวกราด  กดดัน  เก็บกด   ดื้อสังคมของวัยรุ่นอย่างแท้จริง
การพัฒนาเสื้อยืดให้สัมพันธ์กับรูปพรรณของการสวมใส่ในสไตล์ต่างๆที่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น
     - Basic   เป็นการสวมเสื้อยืดแบบโดยทั่วๆ ไป  ปล่อยชายเสื้อออกนอกกางเกงให้ทับกับขอบกางเกงยีนส์  หรือกางเกงอื่นๆ เล็กน้อย
     - Rolled  เห็นบ่อยๆในวงการวัยรุ่นของอเมริกัน  ที่นิยมใส่เสื้อยืดสองตัวที่มีตัดกันทับกัน โดยตัวในจะมีแขนเสื้อที่ยาวกว่าตัวยิ่งไปกว่านั้นก็ พับแขนของเสื้อตัวในเป็นม้วนๆ  รั้งขึ้นไปถึงแขนเสื้อตัวนอก  เป็นเหตุให้เหมือนกับมีขอบเสื้อเพิ่มขึ้นมาอีกชั้น
 เสื้อทีเชิ้ตมีค่ามากสำหรับชายหญิงเป็นล้าน ๆ คน ที่ทำราชการทหารในทุกแห่งหน เป็นพิเศษในเขตร้อน มันดูเรียบร้อย ซักก็ง่าย  เอาไว้ขัดหัวเข็มขัดก็ได้ ขัดรองเท้าก็ดี หรือถ้าจำเป็นก็เอามาม้วนทำหมอนหนุนไม่ก็ใช้เป็นผ้าพันแผล  จะว่าไปแล้วเสื้อทีเชิ้ตก็คือเสื้อในของกาลเวลาหลังสงคราม ยิ่งถ้าเป็นแถบอากาศอบอุ่นแล้ว จะใส่ทีเชิ้ต เพียงอย่างเดียว ไม่มีเสื้อทับ มันเป็นเครื่องนุ่งห่มที่บ่งบอกถึงความมีสิทธิเท่าเทียมกัน  ผู้ชายอาชีพใด ๆ ประดิษฐกรรมใหม่ปัจจุบันตอนนี้คือ ทีเชิ้ตที่มีสีแบบใหม่เรียกว่า“ สีนูน”  ที่ใช้วิธีบีบเอาจากหลอดโดยตรงออกมาเป็นหยดใหญ่ เป็นเหตุให้
ทำเอาเสื้อทีเชิ้ตของเด็ก ๆ กลายเป็นเสื้อในฝัน  เพราะว่ามีลายนูนต่ำ เสื้อทีเชิ้ตที่ไวต่อความร้อนจะเปลี่ยนสีได้เมื่อสวมใส่ลงบนร่างกายก็กำลัง เป็นที่นิยมในล่าสุด ไม่มีใครรู้ว่า  เรื่องราวของเสื้อยืดจะจบสิ้นลงเมื่อใดแต่ที่แน่ ๆ ก็คือ ตราบใดที่คนอเมริกันยังคิดว่าต้องระบายความในใจให้โลกรู้อยู่ละก็ ตราบนั้นเสื้อยืดก็คงจะต้องอยู่ต่อไป
ในยุคปัจจุบันเสื้อยืดมักสกรีนข้อความและลวดลายเพื่อให้เหมาะสมกับความเชื่อ ความชอบของผู้สวมใส่ เช่นเสื้อยืดต่างๆ และเนื่องจากราคาถูกและสามารถทำได้ง่ายจึงมักทำเป็น ของแถม ของขวัญ เป็นที่ประชาสัมพันธ์ ที่ โฆษณา ส่วนข้อความที่ได้รับสมัยนิยมในการเขียนบนเสื้อยืดนั่นเอง======================================================

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม233,658 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด84,222 ครั้ง
เปิดร้าน19 ต.ค. 2556
ร้านค้าอัพเดท8 ส.ค. 2561

CONTACT US

084-202-9005

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

RANDOM PRODUCTS

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก